XE MÁY KÊU LỌC CỌC Là Dấu Hiệu Của Vấn Đề Gì?

Xe máy kêu lọc cọc là một dấu hiệu xe máy đã gặp phải một số vấn đề. Đây là biểu hiện của một số hỏng hóc trên xe máy bạn bạn cần chú ý. Quý khách hàng nên có những hiểu biết về dấu hiệu này để có thể sửa chữa một cách hợp lý.  Sau một thời gian sử dụng, những chiếc xe máy bắt đầu có những biểu hiện ra bên ngoài. Một dấu hiệu dễ nhận biết đó là xe máy kêu lọc cọc. Đây là vấn đề thường thấy của xe máy sau thời gian sử dụng lâu dài. Đó có thể là bánh xe sau kêu lọc cọc, máy xe kêu rè rè hoặc hộp số xe máy kêu cạch cạch…. mỗi vị trí lại có những tiếng kêu khác nhau và đó là một dấu hiệu đặc thù trong vấn đề với xe máy. Để hiểu rõ hơn về tình trạng xe máy kêu lọc cọc, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết sau đây. 

Nguyên nhân xe máy kêu lọc cọc

Động cơ xe máy kêu lọc cọc

Trong quá trình vận hành được một chút, bạn sẽ nghe thấy tiếng lọc cọc như tiếng gõ thì đây có thể là hiện tượng thanh truyền động bị cong, va chạm với trục khuỷu nên tạo ra tiếng gõ. Đối với những chiếc xe gặp phải tiếng kêu lào rào trong mô bin và khi đề máy thì không hoạt động được, lỗi này do bi đề bị hỏng, máy không khởi động được. Nhưng nếu tiếng lọc cọc vẫn xuất hiện nhưng máy chạy bình thường, máy có hiện tượng rung giật nhẹ thì có thể do bugi không hợp với xe. 

Thủy kích: tình trạng ngập nước làm cong tay dên bắt buộc phải bung máy để sửa chữa

Xe máy kêu lọc cọc ở bộ truyền động:

Đối với tiếng kêu ở bộ truyền động, nhông xe máy kêu cọc cọc đây có thể là do dây sên bị trùng, nhông hoặc đĩa bị mài mòn. Tuy nhiên, có một số trường hợp nhông sên đĩa mới thay bị kêu thì có thể xe máy đã đi trên những tuyền đường bị ngập, đặc biệt với những xe tay ga kêu lọc cọc khi bị ngập lụt, làm nước ngập vào pô xe, bình xăng con hoặc bugi. 

Xe máy kêu lọc cọc có thể do bộ truyền động 

Xe máy kêu lọc cọc ở bộ phận phanh, phuộc nhún: 

Với những xe máy kêu lọc cọc khi chạy qua các cung đường nhiều ổ gà, đá to thì đây có thể là do dầu phuộc bị mất độ trơn, vòng đệm trong phuộc bị nứt gây ra tiếng động. 

Phuộc trước hư chảy nước là nguyên nhân phát ra tiếng kêu

Xe máy kêu lọc cọc do sên xích xe máy đang có vấn đề

Đây là tiếng kêu khá phổ biến của những chiếc xe số. Tiếng kêu ở phần nhông xích lọc cọc nghe rất rõ và cảm giác xe không bốc, máy lỳ. Xe máy có tiếng kêu cạch cạch khi lên ga và hiện tượng kêu càng rõ hơn khi ga đột ngột. Tiếng kêu này có nguyên nhân là do sên xích xe bị trùng, trong quá trình vận hành sên xích sẽ lắc lư và va chạm với hộp xích, các bộ phận trong hộp xích. 

Xích đĩa xe máy cũng có thể tạo ra tiếng lọc cọc

Cách khắc phục xe máy bị kêu lọc cọc

Bạn có thể tự mình bắt bệnh xe máy qua tiếng kêu và có những tu sửa phù hợp. Sau đây là một vài gợi ý để bạn có thể khắc phục tình trạng này.  Đầu tiên bạn cần vệ sinh sạch sẽ xe máy, loại bỏ hết cát bụi làm xe có thể phát ra tiếng lọc cọc khi sử dụng. Bạn thay nhớt xe máy, tra dầu xích, tra dầu cho phuộc và các bộ phận của xe, đảm bảo các bộ phận hoạt động trơn chu.  Đối với những tiếng kêu ở nhông, xích xe, bạn cần thực hiện căng xích, hoặc thay sên xích để xích hoạt động tốt hơn. Nếu sau khi căng xích mà xe vẫn còn tiếng lọc cọc tại khu vực hộp xích, bạn thực hiện thay đĩa xích, như vậy sẽ khắc phục hoàn toàn tình trạng tiếng kêu ở hộp xích.  Đối với tiếng kêu phát ra từ nhông thì có thể do nhông bị méo, bạn có thể chỉnh sửa nhông đúng vị trí hoặc thay mới nhông để đảm bảo.  Với những tiếng kêu phát ra từ động cơ, quý khách hàng nên đến với những người thợ sửa chuyên nghiệp để được tư vấn và sửa chữa phù hợp. Quý khách hàng khi thấy xe máy có những tiếng kêu, dấu hiệu bất thường, hãy đến với những địa chỉ uy tín để có thể khắc phục tốt nhất tình trạng của xe. 

Bạn nên đến những địa chỉ uy tín để kiểm tra khi xe có dấu hiệu bất thường

Hi vọng bạn sẽ không còn lo lắng về những chiếc xe máy kêu lọc cọc với những thông tin chúng tôi chia sẻ. Nếu bạn đang có nhu cầu thay đổi những mẫu xe mới hơn có giá cả cạnh tranh, hãy đến Kilu – Sàn mua bán xe máy cũ an toàn. Kilu là địa chỉ bạn có thể tin tưởng vào chất lượng với thủ tục đăng ký và lấy biển nhanh chóng. Kilu sẽ luôn mang đến bạn lựa chọn tối ưu nhất hiện nay. 

Bài viết liên quan