Dịch vụ sang tên đổi chủ xe máy trọn gói

Thủ tục sang tên xe máy là một kiến thức quan trọng và bắt buộc phải thực hiện khi bạn mua bán hoặc chuyển nhượng xe máy cho người khác. Việc này giúp đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm pháp lý của cả người bán và người mua, đồng thời hạn chế các rủi ro phát sinh trong tương lai.

Tuy nhiên, quy trình sang tên xe máy có thể khá phức tạp và rườm rà nếu bạn không nắm rõ các bước cần thiết và các giấy tờ liên quan. Tham khảo bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC để tìm hiểu thêm về Dịch vụ sang tên xe máy khác tỉnh. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý chúng tôi cam kết đem cho bạn chất lượng thông tin và dịch vụ tốt nhất. Mời bạn cùng tham khảo!

I. Dịch vụ sang tên xe là gì?

Dịch vụ sang tên xe máy là quy trình chuyển quyền sở hữu xe từ người mua sang người bán hoặc chủ mới. Điều này đảm bảo việc chuyển đổi sở hữu xe được thực hiện hợp pháp, bao gồm thay đổi tên chủ sở hữu trên giấy tờ và cơ sở dữ liệu, để người mới sử dụng xe theo quy định pháp luật giao thông.

>> Nếu các bạn muốn hiểu thêm về Dịch vụ sang tên xe máy không chính chủ uy tín, chuyên nghiệp hãy đọc bài viết để biết thêm thông tin chi tiết: Dịch vụ sang tên xe máy không chính chủ uy tín, chuyên nghiệp

II. Quy trình các bước dịch vụ sang tên xe (cập nhật 21/06/2023)

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

Bước 2: Đến cơ quan đăng ký giao thông

Bước 3: Nộp hồ sơ

Bước 4: Đợi kiểm định

Bước 5: Nhận biên lai và hẹn ngày nhận giấy tờ

Giờ hãy đi vào chi tiết từng bước:

1. Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

Giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm: giấy đăng ký xe, giấy chứng minh nhân dân của cả người bán và người mua, và hợp đồng mua bán xe máy. Hợp đồng mua bán xe máy cần có đầy đủ thông tin về cả hai bên, thông tin về xe và giá cả.

Cần chú ý là hợp đồng mua bán xe cần được công chứng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Bước 2: Đến cơ quan đăng ký giao thông

Người mua và người bán cùng đến cơ quan đăng ký giao thông nơi xe được đăng ký lần đầu. Điều này cần thiết vì cơ quan này là nơi giữ hồ sơ gốc của xe.

3. Bước 3: Nộp hồ sơ

Hồ sơ nộp bao gồm giấy tờ đã chuẩn bị ở Bước 1. Nhân viên sẽ kiểm tra hồ sơ và xe, nếu không có vấn đề gì sẽ tiếp nhận hồ sơ.

4. Bước 4: Đợi kiểm định

Xe sẽ được kiểm định để đảm bảo nó đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật và an toàn giao thông. Thời gian kiểm định có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày, tùy thuộc vào cơ quan đăng ký giao thông.

5. Bước 5: Nhận biên lai và hẹn ngày nhận giấy tờ

Sau khi kiểm định xong, bạn sẽ nhận được biên lai và hẹn ngày nhận giấy tờ. Thời gian này thường là từ 1-3 tuần.

6. Điều kiện để sang tên xe máy khác tỉnh?

Việc mua bán xe máy phải hợp pháp, xe mua bán phải có giấy tờ rõ ràng và không phải là đồ ăn cắp.

Việc mua bán xe máy phải được làm hợp đồng công chứng ở văn phòng công chứng hoặc UBND.

III. Hồ sơ để làm thủ tục sang tên xe máy khác tỉnh?

1. Hồ sơ bên bán chuẩn bị

– Giấy tờ xe bản chính.

– CMND/Căn cước công dân bản chính.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân; Giấy chứng nhận kết hôn nếu đã kết hôn.

Nếu không thể tự mình tiến hành việc mua bán xe, người bán có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay bằng Hợp đồng uỷ quyền có công chứng.

2. Hồ sơ bên mua cần chuẩn bị

– CMND/Căn cước công dân bản chính.

IV. Các khoản phí cần phải nộp khi sang tên xe máy khác tỉnh?

Số tiền lệ phí trước bạ (đồng) = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng) x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỉ lệ (%).

Trong đó: Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ = giá trị tài sản mới nhân với (x) tỉ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản.

V. Thủ tục sang tên xe máy khác tỉnh theo quy định hiện hành

1. Thủ tục sang tên cùng tỉnh với người bán

Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe.  Cán bộ làm nhiệm vụ tại cơ quan thẩm quyền sẽ tiến hành thu hồi đăng ký xe và cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.

Lưu ý: Bên mua tiến hành đăng ký sang tên chủ xe theo các bước sau:

– Chuẩn bị hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký xe (theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA), Chứng từ lệ phí trước bạ, Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, Giấy tờ của chủ xe.

– Nộp một bộ hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện (xe đăng ký ở đâu thì làm thủ tục ở đó). Người thực hiện thủ tục sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới trong thời gian không quá 2 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Biển số xe được cấp ngay khi hoàn thành hồ sơ hợp lệ.

2. Thủ tục sang tên khác tỉnh với người bán

Người bán thực hiện thủ tục tại nơi đã cấp đăng ký xe và Người mua thực hiện thủ tục tại nơi xe chuyển đến theo các bước:

– Chuẩn bị hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký xe (Mẫu số 01), Chứng từ lệ phí trước bạ, Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe, Giấy tờ của chủ xe.

– Nộp một bộ hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện.

Người mua bấm chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký, nhận biển số xe và nhận giấy hẹn trả Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Sau đó, đóng lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận, biển số theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC.

Trên đây là các thông tin liên quan đến dịch vụ sang tên xe máy khác tỉnh. Thủ tục này khác phức tạp vì thế nếu có bất kì vấn đền nào muốn được giải đáp hãy liên hệ với ACC để được giải đáp nhé!

VI. Câu hỏi thường gặp

1. Rút hồ sơ gốc của xe như thế nào?

Bước này chỉ thực hiện trong trường hợp Bên mua và Bên bán ở 2 tỉnh khác nhau, còn nếu trong cùng 1 tỉnh với nhau thì không cần.

Cả 2 bên sẽ cùng tới nơi mà chiếc xe đã được đăng kí lần đầu tiên, làm thủ tục rút hồ sơ gốc và bộ hồ sơ này sẽ giao cho bên mua để đi đăng kí sang tên cho xe.

Sau bước 3, giao dịch đã hoàn thành 1/2 và từ bước này thì Bên mua xe sẽ tự đi hoàn tất các việc còn lại. Bên bán sẽ giao cho Bên mua các thứ như Giấy đăng kí xe, Hồ sơ gốc của xe, Hợp đồng mua bán xe.

2. Nộp lệ phí trước bạ sang tên xe máy không?

Sau khi thực hiện xong việc công chứng Hợp đồng mua bán xe, bạn cần nộp lệ phí trước bạ cho cơ quan nhà nước. Cách tính lệ phí trước bạ sang tên xe máy cũ như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ (đồng) = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng) x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỉ lệ (%).

3. Đóng thuế trước bạ lần tiếp theo cho chiếc xe là bao nhiêu?

Buộc phải đóng thêm 1 lần thuế trước bạ cho chiếc xe nếu thực hiện sang tên đổi chủ cho nó. Thuế trước bạ lần 2 cho xe máy khoảng 1% giá trị xe sau khi đã khấu hao theo thời gian.

4. Thời hạn trong thủ tục sang tên đổi chủ?

Trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho tặng, thừa kế xe, yêu cầu người mua hoặc nhận xe phải đến cơ quan đăng ký xe đang quản lý chiếc xe đó làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe.

Thời hạn để cơ quan có trách nhiệm giải quyết là trong vòng 2 – 7 ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ. Khi chuyển quyền sở hữu thì ngay trong ngày chủ xe sẽ được cấp một giấy đăng kí tạm thời. Giấy đăng kí tạm thời chỉ có hạn sử dụng trong khoảng thời gian chờ được cấp đăng kí mới.

Bài viết liên quan