Xe máy AirBlade đang được người dùng hiện nay lựa chọn khá phổ biến do dòng xe, độ bền, độ đẹp mà nó mang lại. Bên cạnh đó, việc bảo dưỡng dòng xe này khá phức tạp bao gồm cả bảo dưỡng và sửa chữa. Do vậy, giá thành của việc bảo dưỡng xe máy AirBlade luôn làm người sử dụng hoang mang vì “ mỗi chỗ một khác nhau”. 

Với những chiếc xe thông thường, chiếc xe chỉ thường được quan tâm khi xe phát bệnh và người sử dụng bắt đầu “ chữa bệnh” cho nó. Điều này sẽ làm hao tốn một khoản tiền khá lớn khi phải thay thế hay sửa chữa. Với xe AirBlade, việc bảo dưỡng định kỳ đóng vai trò rất quan trọng, giúp xe luôn trong hoạt động hoàn hảo. Bài viết này, Kilu sẽ cung cấp cho bạn thông tin mới nhất về giá thành khi bảo dưỡng xe máy AirBlade.

Honda AirBlade là 1 trong những chiếc xe bán chạy nhất trong những năm gần đây
Honda AirBlade là 1 trong những chiếc xe bán chạy nhất trong những năm gần đây

Để trả lời cho câu hỏi giá thành khi bảo dưỡng xe máy Honda AirBlade, có thể trả lời tùy thuộc vào tính sử dụng của chủ nhân cùng phụ tùng hay thiết bị cần thay thế mà có những giá thành khác nhau. Do vậy, giá thành khi bảo dưỡng sẽ tùy thuộc vào tình trạng mà khác nhau. Sau đây, Kilu sẽ giới thiệu một vài ví dụ về giá thành bảo dưỡng tùy vào từng tình trạng của Honda AirBlade.

Trường hợp sử dụng hàng năm và chưa thay dầu trong 9 tháng.

Câu hỏi: Sau 9 tháng không thay dầu, có ảnh hưởng gì tới xe không?

Câu trả lời: Có. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận khác.

Khi nhìn vào phiếu sửa chữa và bảo dưỡng bên dưới, ta có thể thấy từ ảnh hưởng của việc không thay dầu trong 9 tháng, những bộ phận bị ăn mòn như bộ côn, má phanh, bugi cũ.. Những bộ phận bọi hao mòn trên được coi là đúng khi xe đã di chuyển được 2,3 vạn km.

Phiếu thu sau khi khách hàng bảo dưỡng toàn bộ Honda AirBlade tại cơ sở của Honda
Phiếu thu sau khi khách hàng bảo dưỡng toàn bộ Honda AirBlade tại cơ sở của Honda

Với những chiếc xe có tuổi thọ tương đương như Honda AirBlade cần chú ý đến những phần sửa chữa liên quan đến nhiên liệu như bugi, đường xăng gió, kim phun, lọc gió và bơm xăng..là những bộ phận nhất thiết phải được kiểm tra và vệ sinh thường xuyên. Do khi sử dụng trong thời gian dài, cặn bẩn, chất lượng xăng kém dần sẽ gây áp lực chịu đựng cho những bộ phận khác, đặc biệt bộ phận dẫn truyền. Nguyên nhân trên dẫn đến xe dễ bị giật lùi.

Những hạng mục cần chú ý kiểm tra liên quan đến phần cơ áp

Liên quan đến phần cơ áp của chiếc xe bao gồm: bộ côn, dây curoa, các loại vòng bi, bạc tại nhiều vị trí. Sau thời gian dài sử dụng, các bộ phận cơ áp này dễ bị hoen rỉ, vỡ dẫn đến các hiện tượng lạc lái, lảo đảo tay xe.

Những công đoạn bảo dưỡng như trên cần được đặt trong quy trình bảo dưỡng trên các cửa hàng xe uy tín trong khu vực và các cơ sở chính hãng.

Những tình trạng hay gặp của Bugi, sau một thời gian dài, Bugi cần được thay thế để tiếp tục sử dụng
Những tình trạng hay gặp của Bugi, sau một thời gian dài, Bugi cần được thay thế để tiếp tục sử dụng

Người sử dụng xe nên có những kiến thức nhất định về việc bảo dưỡng nhằm thực hiện việc bảo dưỡng và chăm sóc xe theo đúng giá và thay thế phụ tùng hợp lý. 

Tham khảo:

Giá thành của việc bảo dưỡng thông thường

Việc bảo dưỡng xe ga thông thường, bao gồm cả xe ga AirBlade bao gồm các bước như sau: Kiểm tra lọc gió (nếu bộ lọc cũ và bẩn cần được thay mới), vệ sinh côn (gồm búa côn, nồi côn 2 đầu trước và sau), Bugi (kiểm tra và vệ sinh Bugi, thường được thay mới ở 10.000km khi sử dụng), vệ sinh kim phun, buồng đốt ( kiểm tra và vệ sinh dành cho xe đi hơn 1,3 vạn km), bảo dưỡng, kiểm tra phanh trước và sau ( thay khi mòn), thay dầu máy, dầu láp, nước mát, cơ áp, vòng bi…

Tại các cửa hàng sửa chữa, việc thay thế sửa chữa phụ tùng xe máy thường có giá hợp lý hơn những cửa hàng khác không chuyên
Tại các cửa hàng sửa chữa, việc thay thế sửa chữa phụ tùng xe máy thường có giá hợp lý hơn những cửa hàng khác không chuyên

Tùy đồ thay mà cửa hàng đưa ra, khách hàng sẽ bỏ ra khoảng 500.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ cho một lần sửa chữa và bảo dưỡng cơ bản. Tùy vào cửa hàng, việc vệ sinh và kiểm tra thông thường giá vài chục đến 100.000VNĐ. Ví dụ việc vệ sinh những chi tiết như côn, lọc gió…

Tuy nhiên, gần đây, có những thắc mắc về việc giá cả không hợp lý của HEAD về bảng giá bảo dưỡng, thay thế phụ tùng. Có ý kiến cho rằng, HEAD đã thu khá cao những chi phí so với giá thị trường.

Có ý kiến cho hay: “vệ sinh kim phun + buồng đốt =150k, lọc gió = 100k, bugi denso có 35k.

Theo như khảo sát tại thị trường bảo dưỡng xe máy, những việc như vệ sinh kim phun, buồng đốt dao động 120.000 – 150.000 VNĐ. Bên cạnh đó, tùy vào máy móc mà cửa hàng tăng giá thì vẫn hợp lý. Nhưng những năm gần đây, HEAD bị lên báo hay diễn đàn về sự tăng vọt trong giá bảo dưỡng hay thay những linh kiện “thừa”.

Có những đánh giá tiêu cực của khách hàng về dịch vụ bảo dưỡng xe máy tại HEAD gây tranh cãi trên cộng đồng mạng.
Có những đánh giá tiêu cực của khách hàng về dịch vụ bảo dưỡng xe máy tại HEAD gây tranh cãi trên cộng đồng mạng.

Ngược lại, có những nhận xét rằng dịch vụ của HEAD có cao hơn, nhưng hợp lý về cơ sở vật chất, dịch vụ tốt, linh kiện có nguồn gốc rõ ràng, nhân viên có tay nghề, thái độ phục vụ tốt nên có chút giá thành cao hơn so với mặt bằng chung là điều đương nhiên.Như vậy, để không mất tiền lãng phí, các bạn hãy tìm hiểu về xe cũng như chế độ bảo dưỡng xe máy của mình một cách đầy đủ. Bên cạnh đó, Kilu.vn khuyên các bạn nên đi bảo dưỡng xe máy, đặc biệt bảo dưỡng xe máy AirBlade một cách thường xuyên có định kỳ sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nhiều hơn khi hỏng mang đi sửa. Đặc biệt khi bạn mua xe máy tại Kilu, các bạn sẽ được tư vấn miễn phí về những dịch vụ bảo dưỡng, chăm sóc xe máy tốt nhất của Kilu trên địa bàn Hà Nội.

Dịch vụ thuê thợ kiểm tra xe cũ
Dịch vụ thuê thợ kiểm tra xe cũ

Chỉ với 390,000đồng, bạn có thể thuê một người thợ chuyên nghiệp, hơn 10 năm kinh nghiệm mua bán xe cũ để thẩm định kiểm tra 3 chiếc xe cho bạn.

Tham khảo dịch vụ tại đây

Vui lòng gửi yêu cầu của bạn đến Facebook Messenger Kilu để được tư vấn thêm