Ngày nay, nhu cầu mua bán xe cũ ngày càng tăng lên, việc nắm được cách tra cứu số khung sẽ là lợi thế dành cho bạn. Bởi lẽ dựa vào số khung cũng là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến quyết định mua xe của mỗi người. Và không chỉ riêng với những ai có nhu cầu mua xe máy cũ thì mới nên biết mà mỗi người cần phải tìm hiểu thêm để một dịp nào đó có thể giúp ích cho các bạn hoặc người thân. Bài viết sau đây sẽ đem đến những thông tin cần thiết nhất về số khung xe cho mọi người.

Tra cứu số khung là điều không khó nhưng có ít ai biết được

Dựa vào tình hình hiện tại, lượng xe máy vẫn chiếm phần trăm nhiều hơn trong các phương tiện tham gia giao thông nước ta. Vì thế bài viết sẽ đi sâu vào các vấn đề xoay quanh việc tra cứu số khung xe máy nhằm đưa thông tin đến được nhiều người đang quan tâm hơn. Nhưng cũng không quên nói về những lưu ý cần nhất dành cho những ai muốn hiểu thêm về số khung ô tô. 

1.1. Khái niệm cơ bản về số khung xe máy

Số khung xe máy được hiểu nôm na như một loại tem trên sản phẩm, còn được gọi là số VIN (Vehicle Identification Number), bao gồm 17 ký tự có cả chữ và số. Dãy số này tùy thuộc vào các hãng xe khác nhau mà được ghi ở mỗi vị trí khác nhau trên xe. Đối với các cơ quan chức năng thì thông qua tra số khung số máy xe máy sẽ xác định được nguồn gốc xuất xứ của xe, các vấn đề pháp lý liên quan khác. Còn đối với nhà sản xuất (nhà hãng) thì có thể tra cứu đời xe qua số khung và tiến hành kiểm tra phụ tùng một cách nhanh chóng và chính xác nếu có bảo hành, sửa chữa. 

Số khung xe máy đầy đủ với 17 ký tự cả chữ và số
Số khung xe máy đầy đủ với 17 ký tự cả chữ và số

1.2. Có thể tra cứu số khung ở vị trí nào trên xe máy?

Có rất nhiều người mặc dù xe máy luôn là phương tiện quen thuộc và thường xuyên sử dụng nhất nhưng cũng chưa chắc đã biết được vị trí số khung nằm ở đâu. Bởi vì vị trí của nó không nằm ở những chỗ mà có thể dễ dàng thấy và kích thước, màu sắc cũng không quá lớn, quá nổi bật. 

Với từng hãng xe từng dòng xe sẽ có cách bố trí đặc trưng riêng để khi muốn kiểm tra số khung số máy xe máy sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Ví dụ như bạn muốn tra cứu số khung xe máy Yamaha thì số khung thường là ở vị trí cốp xe, và các dòng khác có thể ở phần cổ xe, giữa cổ xe. 

Còn đối với xe ô tô số khung thường nằm ở gần kính chắn gió, trên vách ngăn động cơ. Và để các bạn có thể nắm chắc hơn thì tiếp theo sẽ nói về những cách tra cứu cho từng dòng xe máy phổ biến khác nhau. 

Có thể tham khảo:

Mẹo tra cứu số khung xe máy những dòng xe máy phổ biến

Dưới đây là một số kinh nghiệm muốn chia sẻ đến các bạn dựa vào những sự tương đồng qua các đời xe và có thể sẽ có sự sai sót vì nhà hãng có thể bố trí ở vị trí khác cho những dòng xe đặc biệt.

Tra cứu số khung xe máy honda Air Blade: vị trí thường là ở dưới yên xe, khi bạn mở yên xe lên thì chú ý xung quanh đó là sẽ thấy.

Tra cứu số khung xe máy Sirius: vị trí thường ở ngay chém bi của cổ xe. Hai dòng xe này thường có sự giống nhau ở vị trí số khung. 

Tra cứu số khung xe Dream: hơi bất tiện so với những dòng xe khác thì với Dream bạn phải mở mặt nạ ở cổ xe ra mới quan sát được. 

Dãy số khung trên xe Dream khi mở cổ xe ra sẽ thấy
Dãy số khung trên xe Dream khi mở cổ xe ra sẽ thấy

 

Ý nghĩa khi tra cứu số khung qua dãy ký tự là gì?

Khi tra cứu số khung, chắc có rất ít người đặt câu hỏi rằng những ký tự gồm chữ và số trên đó có ẩn chứa những điều đặc biệt gì không. Và thường chúng ta sẽ nhờ những chuyên gia về xe để xác minh hộ, nhưng thật sự để biết được thì không quá khó nên các bạn có thể dành vài phút để điểm qua những ý nghĩa từ dãy số khung sau đây:

Ký tự thứ 1: là nơi sản xuất ra chiếc xe của bạn, mặc dù cùng một loại xe nhưng có thể nhau tùy thuộc vào nơi lắp ráp xe đó. Ký tự thứ 2 và 3 sẽ bổ trợ thêm để chúng ta có thể xác định được loại xe rõ ràng hơn.

Ký tự thứ 4 đến thứ 8: thông tin về hộp số, động cơ, đời xe, kiểu dáng,…

Ký tự thứ 9: dùng để kiểm tra lại những số khung không hợp lệ theo quy chuẩn.

Ký tự thứ 10: thể hiện năm chế tạo xe, bạn nên biết được điều này để không thành kẻ “lỗi thời”.

Ký tự thứ 11: nơi lắp ráp ra chiếc xe của bạn.

Ký tự thứ 12 đến thứ 17: cho bạn biết về dây chuyền, công đoạn sản xuất xe. 

Số khung trên cavet xe thường rút gọn còn 12 ký tự 
Số khung trên cavet xe thường rút gọn còn 12 ký tự

Cách tra cứu số khung online chính xác nhất

Hình thức này có lẽ nhiều bạn sẽ cảm thấy không còn xa lạ nữa bởi vì nó cũng như cách tra cứu biển số xe mà trước đó đã có bài viết giới thiệu đến mọi người. Đó chính là thông qua trang thông tin điện tử chính thức của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Để tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người nên hệ thống đã tích hợp thêm phần mềm tra cứu số khung xe máy ngay trên giao diện trang chủ. Chỉ với vài bước thì bạn đã có thể xác minh được số khung xe máy của mình có khớp với thông tin đăng kiểm hay không.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đưa sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc tra cứu số khung một cách chính xác và tránh được những rủi ro khi mua xe cũ. Ngoài ra thì thông qua Kilu.vn – Sàn mua bán xe máy cũ an toàn, các bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để mua bán những chiếc xe cũ một cách nhanh chóng và cực kỳ uy tín. Với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm luôn sẵn sàng tư vấn cho các bạn và đem đến cho các bạn những trải nghiệm thật tuyệt vời. Vui lòng gửi yêu cầu của bạn đến Facebook Messenger Kilu để được tư vấn thêm

Xem tiếp:

Dịch vụ kiểm tra xe cũ
Dịch vụ kiểm tra xe cũ